1. Cáp quang chống sét OPGW là gì?

Cáp quang chống sét OPGW ( Optical Ground Wire ) là loại cáp quang đi kèm với các đường điện cao thế, các sợi cáp quang được bện trong sợi cáp điện lực, do truyền tín hiệu bằng ánh sáng nên hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi điện từ.

Cáp quang OPGW chủ yếu được sử dụng bởi ngành điện lực, được đặt ở vị trí trên cùng an toàn của đường truyền, nơi nó “che chắn” các dây dẫn quan trọng khỏi sét đồng thời cung cấp đường dẫn viễn thông cho liên lạc nội bộ cũng như bên thứ ba. Nó được thiết kế để thay thế các dây nối đất truyền thống trên các đường truyền dẫn trên không,chứa các sợi quang có thể được sử dụng cho các mục đích viễn thông. Cáp OPGW phải có khả năng chịu được các ứng suất cơ học do các yếu tố môi trường như gió và băng tác động lên cáp. Cáp OPGW cũng phải có khả năng xử lý các lỗi điện trên đường truyền bằng cách cung cấp một đường dẫn xuống đất mà không làm hỏng các sợi quang nhạy cảm bên trong cáp.

cap-quang-opgw
Hình ảnh: Cáp quang chống sét OPGW

2. Thông số kỹ thuật cáp quang chống sét OPGW.

Cấu tạo

Cấu trúc cơ bản của cáp quang nói chung và Cáp quang chống sét OPGW nói riêng bao gồm một ống lỏng chứa sợi quang và các lớp dây thép bọc nhôm hoặc hợp kim nhôm.

Một sợi có thể chứa nhiều sợi quang, Singlemode (SM) hay Multimode (MM). Nhưng thông thường là sợi quang đơn mốt (Cáp quang single mode) có suy hao rất thấp, và cho phép truyền tải thông tin ở khoảng cách rất xa (trên 100km) và bằng tốc độ ánh sáng. Bên ngoài, cáp quang OPGW có cấu trúc cơ bản tương tự như dây chống sét TK thông thường hoặc như cáp ACSR, vì chúng đều chứa các thành phần dây kim loại bảo vệ. 

cau-truc-cap-quang-opgw
Hình ảnh: Cấu tạo của cáp quang chống sét OPGW

Trong  thiết kế,chính các thành phần kim loại này đã quyết định phần lớn giá thành của cáp quang, chứ không phải số sợi quang bên trong quyết định, hay đặc tính sợi quang như nhiều người hay  lầm tưởng. Nguyên nhân chính là với công nghệ sản xuất hiện tại, giá thành của sợi quang có thể nói là vô cùng rẻ so với trước đây. Do đó với các đơn hàng thông thường của ngành điện lực hiện nay (thường yêu cầu 12 hoặc 24 sợi quang), giá thành của sợi quang chỉ chiếm 15-20% giá thành của cả cuộn cáp OPGW.

thong-so-cap-quang-opgw

Đặc tính

Cáp quang chống sét OPGW  có nhiều đặc tính vượt trội hơn hẳn so với các loại cáp quang khác như cáp quang chôn ngầm – chôn trực tiếp (buried optical fiber cable), hay cáp quang treo phi kim loại ADSS ( All Dielectric Self Supporting).Ngoài ra, việc đầu tư còn đạt được hiệu quả kinh tế, độ bền hay các tính năng khác so với đầu tư dây chống sét TK cộng thêm một đường truyền thông tin. Chi phí lắp đặt cũng rẻ hơn so với cáp chôn trực tiếp.

Hơn nữa, đầu tư cáp OPGW còn đem lại tính năng chống sét đường dây và bảo vệ đường dây điện lực, thiết bị đường dây khỏi hiệu ứng từ sự cố dòng điện ngắn mạch một pha, đây một yêu cầu bắt buộc khi thiết kế đường truyền tài, phân phối điện năng .

Đặc tính chống sét của cáp quang OPGW cũng cho thấy sự tin tưởng hơn so với sử dụng dây chống sét TK thông thường. 

3.Ứng dụng

Ngày nay, trên tất cả các đường dây truyền tải điện ở Việt Nam, từ cấp 110kV trở lên đều có lắp đặt cáp OPGW.

Các công ty điện lực hiện nay ngoài yêu cầu đưa đủ số sợi quang cần thiết cho việc bảo đảm thông tin (Viễn thông điện lực, truyền thông điều khiển, giám sát từ xa, tự động hóa …). Họ còn cố gắng đưa thêm nhiều sợi quang tới mức tối đa số sợi quang trên một đường cáp OPGW nhằm đón bắt xu thế cho thuê đường truyền tương lai.

Việc cho thuê hay bán quyền khai thác đường truyền đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Và đó cũng là lý do vì sao cáp quang kết hợp dây chống sét treo trên đường điện lực OPGW lại ngày càng được ưa chuộng và phổ biến hơn.

Hình ảnh thực tế lô cáp OPGW

bin-cap-quang-opgw
soi-cap-quang-opgw
do-bin-cap-quang-opgw
bin-cap-quang-opgw

Viễn Thông 3 Miền cung cấp các loại cáp quang OPGW và phụ kiện đầy đủ chủng loại, quý khách có nhu cầu mua bán cáp quang vui lòng liên hệ trực tiếp sdt 0976.060.110 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *